Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang chuẩn không cần chỉnh

Rượu vang là điều không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên đối với những người ít lần đầu tiếp xúc với những bữa tiệc mang phong cách này thì họ thường bối rối trước những lễ nghi tưởng chừng vô cùng đơn giản như bắt tay, đi đứng đến cả cách cầm ly rượu đúng cách. Cùng Vang Ngoại tìm hiểu cách cầm ly uống rượu vang đúng trong bài viết sau bạn nhé.

Cách cầm ly rượu vang đúng nhất cho mọi đối tượng

Ai cũng nghĩ rằng việc cầm ly rượu vang là điều vô cùng đơn giản, có thể cầm theo ý thích miễn sao bản thân thấy thoải mái là được nhưng thật ra không phải như thế. Trong một buổi tiệc sang trọng, việc cầm ly rượu sai cách sẽ khiến đối phương đánh giá bạn là người không tinh tế và điều này sẽ khiến bạn bị mất điểm trong mắt mọi người đấy.

Do đó, hãy cập nhật cách cầm ly rượu vang sao cho đúng và điều đó sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn đâu. Thông thường, mọi người sẽ cầm ly rượu vang theo 2 cách:

  • Cầm phần đế của ly rượu: đặt đế ly rượu lên ngón giữa, trong khi ngón cái và ngón trỏ giữ phần chân đế. Ngón áp út và ngón út để tự nhiên.
  • Cầm phần chân của ly rượu vang nhưng tránh để quá gần phần bầu ly.

Đây là 2 cách cầm ly rượu vang vô cùng đơn giản nhưng lại giúp bạn ghi điểm to lớn trong mắt mọi người đấy.

Cách cầm ly rượu vang

Cầm phần bầu ly rượu có ảnh hưởng đến chất lượng rượu không?

Nếu như bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang thì điều cơ bản nhất bạn cần biết là mỗi dòng rượu khác nhau đều được khuyên uống ở một nhiệt độ khác nhau. Chính vì thế mà việc giữ phần bầu ly sẽ khiến rượu hấp thụ nhiệt độ của bạn tay, làm nhiệt độ rượu tăng lên và điều ấy làm làm giảm đi chất lượng cũng như hương vị vốn có của vang.

Ngoài việc không thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của rượu, bạn sẽ bị mất điểm trầm trọng trong mắt của nhiều người. Thêm vào đó, việc cầm ly rượu vang đúng cách sẽ khiến cho lượng dầu mỡ trên tay không bị dây vào bầu ly, gây mất thẩm mỹ cho chủ nhân ly rượu.

Cầm ly rượu vang đúng nhất

Một số nguyên tắc rót rượu để thể hiện phép lịch sự trong buổi tiệc

Nếu nói thưởng vang là một nghệ thuật thì người thưởng vang chắc chắn là một người nghệ sĩ tài ba vì việc này có rất nhiều quy tắc quan trọng.

  1. Lau sạch miệng chai trước khi rót rượu

Nút chai rượu vang thường sử dụng loại nút bần để giữ trọn hương vị rượu. Tuy nhiên nhược điểm của loại nút chai này là chúng khá khó mở và thường có những mảnh vụn đọng lại ở miệng chai. Chính vì thế mà trước khi rót rượu, bạn cần lau sạch miệng chai để vụn bần không rơi vào ly rượu, ảnh hưởng đến người dùng.

Nguyên tắc rót rượu đúng chuẩn
  1. Chuẩn bị ly rượu vang

Mỗi loại rượu vang sẽ có quy định về dòng ly khác nhau để người dùng có thể thước thức trọn vẹn hương vị rượu. Nếu uống rượu vang đỏ, người ta sẽ chọn loại ly có phần bầu to để vang được thở. Còn đối với dòng vang sủi tăm, phần bầu ly thuôn dài, có miệng ly hẹp sẽ giúp lưu giữ những hương vị tuyệt vời của rượu.

Bên cạnh việc chọn ly rượu phù hợp với từng dòng vang, bạn cũng cần phải kiểm tra những vấn đề khác như ly có mùi hôi khó chịu hay không, ly có bị bám bụi hay không. Nên sử dụng loại khăn chuyên dụng vệ sinh ly trước khi mang chúng ra phục vụ.

Nguyên tắc rót rượu chuẩn nhất

  1. Quy tắc rót rượu vang vào ly

Rót rượu là một quy tắc vô cùng quan trọng trên bàn tiệc. Khi rót rượu, ta phải hướng phần nhãn chải lên trên để mọi người có thể nhận biết được các thông tin của rượu. Trong quá trình rót, không được đặt cổ chai lên miệng ly mà phải cách một khoảng nhất định. Khi uống vang nhiều người thường có thói quen lắc ly để thưởng thức nên chỉ nên rót khoảng 1/3 ly để tránh trường hợp vang bị đổ ra ngoài.

Nguyên tắc rót rượu đúng nhất
  1. Thứ tự rót vang

Trước tiên, bạn nên rót một ít vang cho người đã chọn chai vang đỏ. Lưu ý là không nên quá nhiều mà chỉ rót đủ để họ thử xem chất lượng và mùi vị vang có như mong đợi hay không. Tiếp đó là rót cho phái yếu theo chiều kim đồng hồ rồi đến phái mạnh. Đối tượng cuối cùng là chủ nhà hoặc người chủ trì buổi tiệc.