Món Ngon Ăn Kèm Với Rượu Vang và 3 Quy Tắc Vàng Dành Cho Người Mới

Rượu vang và đồ ăn từ lâu vẫn đi liền với nhau, một chai rượu vang sẽ ngon hơn nếu được kết hợp với món ăn phù hợp và ngược lại. Hãy cùng tìm hiểu những gợi ý kết hợp đồ ăn với rượu vang phù hợp nhất để có được trải nghiệm tuyệt vời nhé!

3 Quy tắc cơ bản khi kết hợp món ăn cùng với rượu vang

 • Nguyên tắc kết hợp tương đương và tương đồng: Rượu vang và món ăn nên là “bạn” của nhau, không có thành phần nào át mất thành phần nào trên bàn tiệc (độ đậm vị của rượu vang nên cân bằng với độ đậm vị của món ăn và sốt của món ăn). Món ăn thanh nhẹ kết hợp với rượu vang vị thanh mát, và món ăn đậm đà kết hợp với rượu vang có vị mạnh mẽ.
 • Nguyên tắc kết hợp tương phản: Đôi khi chúng ta cần có sự đối lập, tương phản để giúp cho một số hương vị của món ăn trở nên dễ ăn và thú vị hơn. Ví dụ: rượu champagne có vị chua thanh thoát sẽ làm dịu đi vị mặn tự nhiên trong món hàu tươi sống. 
 • Nguyên tắc thường dùng là: vị chua đối lập với vị mặn, vị ngọt đối lập với vị cay, vị chua làm giảm vị béo ngậy khi có sốt kem.
 • Kết hợp an toàn: Hải sản, cá, thịt gà kết hợp với vang trắng và các món nhiều protein như (thịt lợn, cừu, bò) kết hợp với vang đỏ. Thịt vịt, thịt chim câu có thể kết hợp với vang trắng khi dùng sốt cam, nhưng nếu dùng sốt đậm vị như sốt vang đỏ, sốt quả đỏ thì nên dùng với vang đỏ.

5 món ăn kết hợp với rượu vang đỏ mà vẫn giữ nguyên hương vị:

Rượu vang đỏ thường có hương vị đậm đà, mạnh mẽ, có vị chát và hậu vị kéo dài.

Các món ăn với rượu vang đỏ thường được yêu thích:

 • Thịt đỏ nướng: Các món thịt bò, thịt dê, thịt heo… nướng hoặc xông khói. Khi dùng với vang đỏ hương vị đậm đà của thịt đỏ sẽ làm nổi bật hương vị và vị chát của rượu vang đỏ.
 • Phô mai: Các loại phô mai, đặc biệt là phô mai cứng và chín như Parmesan, Gouda, Cheddar… Cấu trúc đậm đà và nồng nàn của rượu vang đỏ sẽ làm giảm vị mặn và vị cay của phô mai.
 • Các món ăn có nước sốt đậm đà: Các món ăn có nước sốt đậm đà như thịt kho, bò kho, thịt bò xào hành tây… Hương vị đậm đà của món ăn cân bằng với vị của rượu vang đỏ sẽ làm nổi bật hương vị và làm mềm vị chát của rượu vang.
 • Sườn cừu: Sườn cừu nướng hoặc hầm cùng rau củ sẽ là một món ăn tuyệt vời để kết hợp với rượu vang đỏ. Hương vị thịt cừu đậm đà sẽ tăng cường hương vị và cấu trúc của rượu vang đỏ.
 • Pizza: Rượu vang đỏ cũng kết hợp tốt với pizza, đặc biệt là các loại pizza có nhiều phô mai và các loại thịt đỏ như pepperoni, xúc xích, thịt bò xông khói… Hương vị đậm đà của pizza sẽ làm giảm vị cay và giúp tạo ra một sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt và vị chát của vang đỏ.

5 món ăn kết hợp tuyệt vời với rượu vang trắng:

Rượu vang trắng thường có nồng độ nhẹ, với hương vị đặc trưng của hoa quả nhiệt đới như cam, bưởi, táo, lê, dứa và mùi thảo mộc.

Các món ăn với rượu vang trắng thường được yêu thích:

 • Salad:  Các món salad trái cây hoặc salad rau củ. Hương vị nhẹ nhàng và tươi mát của rượu vang trắng sẽ giúp cân bằng vị chua và ngọt của các loại trái cây và rau củ trong salad.
 • Súp: Súp hành tây, súp bí đỏ, súp cà rốt… cũng được kết hợp với rượu vang trắng. Hương vị nhẹ nhàng và tươi mát của rượu vang trắng sẽ giúp cân bằng với vị ngọt của các loại rau củ trong súp.
 • Hải sản: Tôm, mực, cua, ghẹ, các loại cá. Hương vị tươi mới, thanh mát cùng vị chua nhẹ nhàng của rượu vang trắng sẽ kết hợp hoàn hảo với vị mặn và giàu đạm của hải sản.
 • Thịt trắng: Thịt gà, thịt vịt, thịt gà tây… Hương vị nhẹ nhàng và tươi mát của rượu vang trắng sẽ kết hợp tốt với hương vị thanh tao của thịt trắng.
 • Sushi: Hương vị thanh mát và sảng khoái của rượu vang trắng cũng phù hợp với các món sushi.

3 món ăn kết hợp loại rượu vang sủi mà vẫn giữ nguyên hương vị:

Rượu vang sủi như Prosecco, Champagne, Cava đều có đặc điểm chung là hương vị tươi mát và lớp bọt sủi mịn màng, đậm đà hương trái quả trong trẻo.

Các món ăn với rượu vang trắng thường được yêu thích:

 • Món ăn nhẹ: Các món ăn nhẹ như sushi, canapé, bánh mì sandwich… Hương vị nhẹ nhàng và sủi bọt của rượu vang sủi sẽ giúp tạo ra sự cân bằng với các loại thực phẩm này.
 • Salad: Hương vị thanh mát và tươi mới của rượu vang sủi sẽ giúp tăng cường hương vị của các loại rau củ có trong salad.
 • Món tráng miệng: Các món tráng miệng như kem, bánh ngọt, trái cây… Hương vị nhẹ nhàng và tươi mát của rượu vang sủi sẽ giúp tăng cường hương vị của các món tráng miệng.

Những điều nên tránh khi kết hợp rượu vang và đồ ăn:

Rượu vang kết hợp với các món ăn đem đến những hương vị thơm ngon hơn, kích thích vị giác cũng như tạo nên vẻ đẹp cho bữa tiệc. Tuy nhiên để nâng cao trải nghiệm rượu vang cần phải được kết hợp đúng loại đồ ăn cũng như tránh những sai lầm khi sử dụng rượu vang.

 • Vang đỏ với hải sản sống và cá béo: Vị chát trong vang đỏ kết hợp với hải sản sống và cá béo sẽ đem lại vị sắt trong miệng, đây là kết hợp phải tránh.
 • Vang quá đậm vị và nặng nề so với món ăn: Một chai vang đỏ đậm chát không thể kết hợp với món salad nhẹ nhàng, bởi vang sẽ át hết vị của món ăn.
 • Vang quá ngọt so với đồ ăn: Vang có vị quá ngọt so với những món ăn thanh thoát, cũng là một kết hợp không nên có.
 • Vang trắng có vị gỗ ngậy béo ủ kết hợp với hải sản tươi sống: Hương vị gỗ ủ sẽ khiến cho hải sản tươi sống có vị tanh, vị sắt. Hải sản tươi sống chỉ nên kết hợp với rượu champagne, vang sủi, rượu trắng thanh thoát nhẹ nhàng.
 • Vang có độ chát mạnh với món cay: Món ăn cay nóng trong miệng gặp vị chát gắt của vang sẽ đem lại một tổng thể cay chát khó chịu.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn giải quyết câu hỏi uống rượu vang ăn gì.